อาหารต้านอนุมูลอิสระ

หลากหลายความคิดเห็น หลากหลายมุมมอง

อาหารต้านอนุมูลอิสระ

Postโดย som » Sun Nov 28, 2004 3:19 am

คัดลอกจาก เนชั่นสุดสัปดาห์
คอลัมภ์ ฉลาดบริโภค เขียนโตย ดร.วินัย ดะห์ลัน

มีหลายตอนจ๊าดนักครับ :wink:

อาหารต้านอนุมูลอิสระ (1)
พักนี้ดูเหมือนเรื่องอนุมูลอิสระจะค่อนข้างทั้งฮิตและทั้งฮอต ไปบรรยายที่ไหนๆ ก็มีแต่คนถามเรื่องอนุมูลอิสระ รวมทั้งถามเรื่องของอาหารต้านอนุมูลอิสระที่บางทีก็เรียกว่าอาหารต้านออกซิเดชั่นด้วย ถามทีไรผู้เขียนก็ต้องบอกว่าเอาไว้จะเขียนผ่านทางคอลัมน์ฉลาดบริโภคให้ได้อ่านกัน

http://www.bangkokbiznews.com/weekend/2 ... ei01.shtml

อาหารต้านอนุมูลอิสระ (2)

ก่อนที่กล่าวถึงปัญหาที่อนุมูลอิสระสร้างไว้ให้แก่ร่างกาย ขออนุญาตกล่าวถึงคำถามของท่านผู้อ่านท่านหนึ่งที่ถามผู้เขียนไว้เมื่อสัปดาห์แรกของประเพณีถือศีลกินเจของปีนี้สักหน่อย คำถามไม่ยากสักเท่าไหร่ แต่ได้ฟังแล้วก็ตกใจ ไม่รู้ว่ามีคนคิดอย่างที่ผู้อ่านท่านนี้มากไหม เห็นทีจะต้องทำความเข้าใจกันให้ได้เสียก่อน
http://www.bangkokbiznews.com/weekend/2 ... ei01.shtml

อาหารต้านอนุมูลอิสระ (3)

ฉบับที่แล้วคั่นรายการด้วยวิธีการล้างผักเพื่อต้อนรับเทศกาลกินเจ อาจจะช้าไปสักหน่อยก็อย่างที่มีคำคมของฝรั่งที่คนไทยขอยืมมาใช้ชั่วครั้งชั่วคราวที่ว่า 'มาช้าดีกว่าไม่มา' นั่นแหละ
http://www.bangkokbiznews.com/weekend/2 ... ei01.shtml

อาหารต้านอนุมูลอิสระ (4)
ฉบับนี้ขอนำเสนอตัวอย่างสารอาหารต้านอนุมูลอิสระ ให้รู้จักกันสักหน่อย ตัวสำคัญตัวแรกคือ 'วิตามินอี' ซึ่งทำหน้าที่เป็น 'สารต้านอนุมูลอิสระตัวหลัก' เป็นสารอาหารกลุ่มวิตามินชนิดที่ละลายในไขมัน ซึ่งมีอยู่ 2 กลุ่ม คือ โทโคเฟอรอลและโทโคไตรอินอล แต่ละกลุ่มมีสมาชิก 4 ตัว มีชื่อเรียกตามพยัญชนะในภาษาละตินว่า อัลฟ่า เบตา แกมม่า และเดลตา สรุปแล้ววิตามินอีในธรรมชาติมีอยู่ 8 ตัว
http://www.bangkokbiznews.com/weekend/2 ... ei01.shtml

อาหารต้านอนุมูลอิสระ (5)

กล่าวถึงวิตามิน เกลือแร่ ที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระไปหลายตัวแล้ว คราวนี้มาดูแร่ธาตุอีกตัวหนึ่ง ที่ถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ นั่นคือ ซีลีเนียม แร่ธาตุตัวนี้อยู่ในเซลล์ของร่างกายในรูปของสารประกอบของเอนไซม์ที่ชื่อกลูตะไธโอนเพอร์ออกซิเดส ที่ทำหน้าที่ในปฏิกิริยาลดการเกิดอนุมูลอิสระhttp://www.bangkokbiznews.com/weekend/20041103/wei01.shtml

ต่อนนี้ ตี้ 6
[color=greenฉบับที่แล้วมีตัวอย่างของสารพฤกษเคมีบางกลุ่ม ฉบับนี้เรามาว่ากันต่อดีกว่า

คลอโรฟิล เป็นสารเคมีพืชหรือพฤกษเคมีสำคัญอีกตัวหนึ่ง เรากินผักสีเขียวก็ได้ประโยชน์จากคลอโรฟิลเข้าไปด้วย คลอโรฟิลเป็นสารสีเขียวที่พบในพืช มีการนำมาใช้ในการป้องกันและรักษาโรคมานาน สารในกลุ่มนี้มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ตัวที่สำคัญได้แก่ คลอโรฟิลกับคลอโรฟิลลิน[/color]

http://www.bangkokbiznews.com/weekend/2 ... ei01.shtml

ยังบ่าจบเน้อ โปรดติดตามตอนต่อไปครับ
หากจำต้องทำชั่วไซร้ ก็ไม่ควรทำบ่อยนัก และไม่ควรพอใจในการทำชั่วนั้น เพราะการสะสมบาป นำทุกข์มาให้!
:p
User avatar
som
 
ตอบ: 1380
สมัครสมาชิก: Tue Oct 07, 2003 4:35 am
ที่อยู่: บ้านนอก

กลับไปหน้า นานาทรรศนะ

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 5 คน

cron